Uống sinh tố hay nước ép trái cây tốt hơn?

Uống sinh tố hay nước ép trái cây tốt hơn?

Một trong những chủ đề được đưa ra để tranh cãi nhiều nhất trên các diễn  đàn về ăn kiêng và sức khỏe, đó là loại thức uống nào thì tốt hơn cho  cơ thể, nước ép hoa quả hay sinh tố? Chắc hẳn chính bản thân bạn cũng đã  từng một hay hai lần phân vân giữa việc nên chọn loại nào giữa hai loại  đồ uống này.

Nước ép hoa quả và sinh tố đều có những  ưu điểm và nhược điểm riêng, nhưng điều quan trọng nhất mà bạn cần lưu  tâm ở đây đó là nhu cầu và mục tiêu của bạn.

Để giúp cho sự lựa chọn của bạn dễ dàng hơn, dưới đây là một bản tóm lược về ưu, nhược điểm của từng loại thức uống kể trên.

Sinh tố

Ưu điểm

Sinh tố, về cơ bản, là một tổ hợp xay  nhuyễn thực phẩm. Bạn có thể làm những cốc sinh tố hết sức đơn giản như  xoài hay dưa hấu, hoặc có thể thử với những món phức tạp hơn như sinh tố  dừa kết hợp với dâu tây và sữa chua Hy Lạp chẳng hạn.

Lợi ích đầu tiên của sinh tố, đó chính  là vì nó ở dạng xay nhuyễn nên nó vẫn giữ được những chất dinh dưỡng từ  trái cây và rau quả mà bạn đưa vào.

Quan trọng hơn, bạn hoàn toàn có thể đưa  vào món sinh tố của mình nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng khác nhau. Ví dụ  như, bạn có thể nâng cao hàm lượng protein bằng cách thêm vào sữa chua  hay một loại bột.

Bạn cũng có thể kết hợp thêm các loại  chất béo lành mạnh như quả bơ, hạt chia hoặc bơ hạnh nhân, hay xay thêm  các siêu thực phẩm để tang hàm lượng dinh dưỡng như gừng, bột trà xanh  hoặc bột cacao, lá bạc hà và quế. Sinh tố là một loại đồ uống có cân  bằng dinh dưỡng rất tốt và hoàn toàn có thể thay thế một bữa ăn hằng  ngày của bạn.


Nhược điểm

Một trong những nhược điểm lớn nhất của  sinh tố là rất có thể bạn sẽ hấp thụ một lượng trái cây và rau quả lớn  hơn lượng mà bạn thường ăn. Mọi người thường nghĩ rằng ăn nhiều hoa quả  hay rau là tốt, nhưng thực ra, điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ đưa  vào cơ thể nhiều calo hơn bạn có thể đốt cháy – bạn sẽ không giảm cân mà  thậm chí còn có thể tăng cân nữa! Một trong những trường hợp điển hình  mà việc này có thể xảy ra là khi bạn uống sinh tố cùng với bữa ăn chứ  không phải thay cho một bữa ăn, tức là một lúc bạn đã ăn đến hai bữa.

Nước ép hoa quả

Ưu điểm

Nước ép hoa quả là một lựa chọn tuyệt  vời cho những người không có điều kiện hay thời gian để ăn đủ rau xanh  hay trái cây để đảm bảo đủ dinh dưỡng. Đây cũng là một giải pháp thay  thế tốt cho những người không thích ăn rau quả trực tiếp. Đặc biệt, bởi  vì nước ép có hàm lượng dinh dưỡng cao, chỉ một cốc nhỏ cũng đủ để cung  cấp một lượng dưỡng chất tương đương với vài phần hoa quả và rau củ, vừa  tiết kiệm thời gian, lại vừa dễ dàng.


Nhược điểm

Nước ép hoa quả thường chỉ lấy các chất  dinh dưỡng quan trọng và bỏ đi chất xơ, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa  của bạn. Hơn thế, đường huyết của bạn có thể tăng đột ngột nếu bạn uống  nước ép được làm từ các loại rau hoặc trái cây nhiều đường (như củ cải  đường hoặc cà rốt) và không ăn thêm thức ăn gì khác.

Khi nước ép của bạn chứa nhiều hoa quả  hơn rau củ, điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang đưa vào cơ thể mình  nhiều tinh bột hơn là bạn nghĩ. Tinh bột từ trái cây, dù tốt hơn tinh  bột từ ngũ cốc đã qua xử lí, vẫn sẽ gây hại cho cơ thể bạn nếu bị hấp  thụ quá nhiều và đặc biệt dễ khiến bạn tăng cân nữa. Vậy nên, nếu bạn  uống nước ép để bù lại phần rau quả mà bạn thiếu, bạn cần phải lưu ý về  những chất có trong đồ uống của bạn và bạn đang uống bao nhiêu.

Như vậy, nước ép hay sinh tố đều có  những ưu điểm và nhược điểm riêng. Nếu bạn có một lịch làm việc bận rộn  và không có đủ thời gian để đảm bảo dưỡng chất cho cơ thể, nước ép là  lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Còn nếu bạn là người thích thử nghiệm trong  bếp và thích sự pha trộn của nhiều loại thực phẩm khác nhau chứ không  chỉ dừng lại ở rau quả thì bạn hãy chọn sinh tố.

                                                                                                                          

 Viện Y học ứng dụng Việt Nam 

                                                                                                                                     

                                                                                                        

                                                        

                                                            

                                                                                                                                                                                                                                                                         


                        

TÔN CHỈ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG HOA QUẢ SẠCH FUJI FRUIT

1. Hoa quả luôn tươi sạch

2. Không chất bảo quản

3. Dịch vụ chuyên nghiệp, đổi trả miễn phí 100%

4. Không biến đổi gien

5. Không hàng Trung Quốc

6. Giá cả cạnh tranh


Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CP XUẤT NHẬP KHẨU FUJI

Trụ sở: Số nhà 24 D7, KĐT Đại Kim - Định Công, P.Đại Kim, Q.Hoàng Mai, TP.HN

Điện thoại: 1900 2268 - 0988 444 123

Hệ thống cửa hàng Fuji Fruit: http://hoaquafuji.com/danh-sach-cua-hang-fuji-fruit

Website: www.hoaquafuji.com

Cam kết
  • Hoa quả tươi sạch
  • Không chất bảo quản
  • Dịch vụ chuyên nghiệp
  • Không thuốc biến đổi gien
  • Không hàng Trung Quốc
  • Giá cả cạnh tranh
Sản phẩm vừa xem
© 2018 Hệ thống hoa quả sạch Fuji Fruit